Bệnh quai bị là gì

Quai bị là bệnh dịch lây truyền trùng cấp cho tính bởi vì vô cùng vi trùng ở trong nhóm Paramyxovirut gây ra. khác lạ là sưng đau đường nước bọt bong bóng (đa phần tuyến đường với tai), nhiều khi kèm viêm tuyến đường sinch dục, viêm màng óc, viêm tụy với một số cơ quan không giống.

Bạn đang xem: Bệnh quai bị là gì

Người là ký kết nhà tuyệt nhất trong vạn vật thiên nhiên của bệnh dịch quai bị. Bệnh có chức năng sản xuất miễn kháng bền vững với kéo dãn (dù cho có hay là không bao gồm bộc lộ bệnh). Hiếm Lúc mắc bệnh dịch lần nhị.

*

Biểu hiện nay của dịch quai bị

Biểu hiện tại bệnh dịch trên con đường nước bong bóng gồm 4 thời kỳ

Thời kỳ ủ bệnh: từ 14-24 ngày, thời kỳ này không tồn tại triệu hội chứng lâm sàng.Thời kỳ khởi bệnh: bất ngờ đột ngột với những tiền triệu (gồm khi có hoặc không)

Suy nhược, kỉm nạp năng lượng, khó chịu, hoa mắt.Sốt vơi, không kèm giá run.Đau họng cùng đau góc hàm.Đau 3 điểm Rillet- Barthez: mõm chũm-khớp thái dương hàm-góc bên dưới của xương hàm. Sau đó tuyến với tai lớn dần cùng đau cùng, đau tăng khi đi khám hoặc Khi nnhị.

Thời kỳ toàn phát:

Tuyến với tai sưng khổng lồ với đau nhức một mặt, tiếp nối lan lịch sự bên đối diện và tuyến đường nước bọt bong bóng khác.Các triệu hội chứng đi kèm: nóng 38-390C vào 3 ngày đầu của căn bệnh, gồm Lúc lên đến mức 400C, sốt cao gặp vào viêm màng não hoặc viêm tinc trả (sưng, đỏ đau), hoa mắt, chán ăn uống, sôi bụng, khó nuốt, khó khăn nói.

Thời kỳ hồi phục: Sau một tuần lễ, con đường sở hữu tai sút đau cùng nhỏ tuổi dần, các triệu triệu chứng rát họng, nặng nề nuốt sút và rảnh khỏi hẳn.

Biểu hiện nay kế bên đường nước bọt

Tổn tmùi hương thần kinh

Viêm màng não: xuất hiện thêm sau khoản thời gian viêm tuyến mang tai. Biểu hiện: nóng cao, nhức đầu, ói nôn, rối loạn hành vị tác phong, co giật, cổ cứng, có tín hiệu Kernig với Brudzinski (+).Viêm nãoViêm tinc trả với mồng tinc hoàn: sốt cao, ớn rét mướt, đôi lúc giá run, nhức đầu, nôn mửa, sôi bụng, tinh trả cứng, sưng to, đau nhức, domain authority bìu đỏ. Có thể bao gồm liên quan vô sinch sau đây.Viêm tụy cấp: thường vơi, không triệu triệu chứng, đa số ngôi trường hợp nặng nề, tạo thành nang giả…được nghi ngờ khi nóng cao, đau và bội phản ứng thành bụng, ói, trụy mạch… Diễn tiến: ôn hòa, thỉnh thoảng chế tác nang trả, tè đường, suy tụy.Cơ quan khác: bao gồm tuyến đường lệ, tuyến ức, con đường ngay cạnh, đường vú, phòng trứng với còn có ảnh hưởng mang lại thính lực ngơi nghỉ trẻ em.

Cách chẩn đân oán dịch quai bị

Chẩn đoán thù xác định: phụ thuộc bộc lộ căn bệnh, dịch tễ cùng cận lâm sàng

Dịch tễ: chưa chích đề phòng quai bị, chưa mắc bệnh dịch quai bị, có xúc tiếp với người quai bị 2-3 tuần trước.Biểu hiện tại bệnh: sưng đường sở hữu tai một hoặc phía 2 bên, lỗ Stenon sưng đỏ.Các xét nghiệm:Xét nghiệm máu: công thức huyết, amylase/ngày tiết, phản nghịch ứng viêm CRPhường.Xét nghiệm chẩn đân oán hình ảnh: khôn xiết âm những đường nước bong bóng phía hai bên, khôn cùng âm tinh trả phía hai bên, siêu âm ổ bụng ….v..v..

Xem thêm:

Chẩn đoán thù phân biệt

Viêm tuyến đường sở hữu tai vì vi trùng: đường sở hữu tai sưng lớn, đỏ domain authority, đau, với chảy mủ chỗ lỗ vòi stenon.Viêm hạc góc hàm: vô cùng âm đường sở hữu tai để giúp chẩn đoán thù khẳng định tuyến với tai viêm xuất xắc viêm hạch dươi hàm.Tắc ống dẫn tuyến đường nước bong bóng vì sỏi: sưng đường sở hữu tai 1 hoặc 2 bên gồm đặc điểm tái đi tái phát lại. Chụp cản quang đãng ống tuyến cản quang đãng góp chẩn đoán thù xác định.

Điều trị bệnh dịch quai bị

Nguyên ổn tắc: quai bị là bệnh dịch lây truyền trùng do siêu vi cần đa phần chữa bệnh triệu hội chứng, nâng đỡ tổng trạng, theo dõi và quan sát vạc hiện tại mau chóng cùng khám chữa biến đổi bệnh (nếu như có).

Tiêu chuẩn nhập viện

Sốt cao.Đau bụng những.Nôn ói các.Đau đầu các.Vùng bìu sưng đỏ, nhức.

Chăm sóc tín đồ bệnh dịch tại nhà

Dinh dưỡng: ăn thức ăn lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu.Hạn chế nạp năng lượng thức nạp năng lượng với đồ uống gồm vị chua.Vệ sinc răng mồm hàng ngày.Tránh kinh nghiệm không xuất sắc như bôi, đắp nóng vùng đường sở hữu tai.Cách ly, rời xúc tiếp với những người xung quanh

Phòng phòng ngừa căn bệnh quai bị

*

Tránh tiếp xúc với những người bệnh tật quai bị.Khi đã phạt hiện bị bệnh quai bị rất cần được giải pháp ly tách truyền nhiễm cho người bao bọc cho đến khi các biểu lộ bệnh giảm bớt.Rửa sạch mát tay trước và sau khi quan tâm nhỏ xíu. Cần giải đáp ttốt bít miệng Khi ho, Lúc hắt hơi.Tiêm phòng vaccin không thiếu thốn các căn bệnh theo lịch tiêm chủng mở rộng.

Xem thêm: 10 Gợi Ý Người Mập Mặc Gì Đi Đám Cưới Cho Đẹp? Người Mập Mặc Gì Đi Đám Cưới Cho Đẹp

Tiêm vaccin 3 trong 1 (Sởi- Quai bị- Rubella): lúc 12-15 tháng, nhắc lại liều 2 lúc 4-6 tuổi. Người Khủng tiêm 1 liều nhất.

Bs .CK2 Phạm Nguyễn Yến Trang - Phó khoa Nhi Bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Cửu Long


Chuyên mục: Hỏi đáp