Aptomat là gì

Aptomat là tên hay gọi của thiết bị đóng góp cắt tự động (cầu dao trường đoản cú động). Trong tiếng Anh đồ vật đóng góp giảm là Circuit Breaker (viết tắt là CB). Aptomat tất cả công dụng đảm bảo thừa mua cùng nđính thêm mạch trong hệ thống điện. Một số mẫu Aptomat bao gồm thêm chức năng bảo đảm kháng mẫu rò được Hotline là aptomat kháng rò giỏi aptomat phòng lag. Aptomat đôi lúc còn gọi theo cách nđính gọn gàng là Át.

Bạn đang xem: Aptomat là gì

 

*

Hình ảnh: Aptomat MCCB của hãng Schneider

Phân loại Aptomat:

1/ Phân một số loại theo cấu tạo:

- Aptomat dạng txay MCB (Miniature Circuit Breaker): bảo đảm an toàn vượt thiết lập với ngắn mạch.

 

Hình ảnh: Aptomat dạng tnghiền MCB của hãng sản xuất LS

- Aptomat dạng kăn năn MCCB (Moulded Case Circuit Breaker): bảo vệ thừa cài đặt và nthêm mạch.

 

Hình ảnh: Aptomat dạng kân hận MCCB của hãng Mitsubishi

2/ Phân loại theo chức năng:

- Aptomat thường (đảm bảo an toàn thừa cài đặt, ngắn mạch): MCB, MCCB

- Aptomat kháng rò: RCCB (Residual Current Circuit Breaker – aptomat phòng cái rò dạng tép), RCBO (Residual Current Circuit Breaker with Overcurrent Protection – aptomat phòng mẫu rò và bảo đảm quá tải dạng tép), ELCB (Earth Leakage Circuit Breaker – aptomat kháng mẫu rò cùng đảm bảo thừa thiết lập dạng khối).

3/ Phân nhiều loại theo số pha / số cực:

- Aptomat 1 pha: 1 cực

- Aptomat 1 trộn + trung tính (1P+N): 2 cực

- Aptomat 2 pha: 2 cực

- Aptomat 3 pha: 3 cực

- Aptomat 3 pha + trung tính (3P+N): 4 cực

- Aptomat 4 pha: 4 cực

4/ Phân loại theo cái cắt ngắn thêm mạch:

- Dòng cắt thấp: hay được dùng trong gia dụng. ví dụ như MCCB NF125-CV 3P. 100A của Mitsubishi bao gồm loại giảm 10kA.

- Dòng giảm tiêu chuẩn: hay được dùng vào công nghiệp. lấy ví dụ như MCCB NF125-SV 3P 100A của Mitsubishi gồm cái giảm 30kA.

- Dòng cắt cao: thường dùng trong công nghiệp và những vận dụng đặc biệt. Ví dụ MCCB NF125-HV 3P 100A của Tập đoàn Mitsubishi tất cả mẫu cắt 50kA.

5/ Phân loại theo tài năng chỉnh dòng:

- Aptomat bao gồm chiếc định mức ko đổi. Ví dụ MCCB NF400-SW 3Phường 400A của Tập đoàn Mitsubishi bao gồm cái định nấc 400A không thay đổi được.

- Aptomat chỉnh cái định mức. lấy ví dụ như MCCB NF400-SEW 3Phường 400A của Mitsubishi bao gồm chiếc định nấc điều chỉnh được từ bỏ 200A - 400A.

 

Trong nội dung bài viết này đang trình làng về Aptomat hay MCB và MCCB.

 

Cấu chế tạo ra Aptomat:

Aptomat (MCB tuyệt MCCB) thường xuyên được sản xuất có nhị cấp tiếp điểm (tiếp điểm bao gồm với hồ nước quang) hoặc tía tiếp điểm (chính, phú, hồ nước quang).

khi đóng mạch, tiếp điểm hồ quang đãng đóng góp trước, tiếp sau là tiếp điểm prúc, sau cùng là tiếp điểm chủ yếu. khi cắt mạch thì ngược lại, tiếp điểm thiết yếu mlàm việc trước, sau mang lại tiếp điểm prúc, cuối cùng là tiếp điểm hồ quang quẻ. do đó hồ nước quang chỉ cháy bên trên tiếp điểm hồ nước quang đãng, cho nên vì thế bảo đảm được tiếp điểm thiết yếu để dẫn điện. Dùng thêm tiếp điểm prúc nhằm rời hồ nước quang cháy lan vào làm cho lỗi hại tiếp điểm chính.

Xem thêm: Lá Trầu Không Có Tác Dụng Gì ? Liều Dùng Và Cách Dùng Khám Phá 10 Công Dụng Chữa Bệnh Của Lá Trầu Không

*

Hình ảnh: Cấu chế tạo Aptomat MCB Schneider

 

*

Hình ảnh: Cấu chế tạo ra Aptomat MCCB Schneider

 

Nguyên ổn lý hoạt động của Aptomat:

*

Ở tâm lý bình thường sau thời điểm đóng năng lượng điện, Aptomat được giữ lại nghỉ ngơi tinh thần đóng góp tiếp điểm nhờ móc 2 khớp với móc 3 cùng một cụm tiếp điểm đụng. Bật Aptomat sống tinh thần ON, cùng với dòng điện định nút nam châm từ điện 5 với phần ứng 4 không hút.

lúc mạch điện quá mua hay nthêm mạch, lực hút điện tự sinh sống nam châm từ điện 5 vẫn hút phần ứng 4 xuống có tác dụng nhảy nhả móc 3, móc 5 được thả thoải mái, lốc xoáy 1 được buông lỏng, hiệu quả những tiếp điểm của Aptomat được lộ diện, mạch điện bị ngắt.

 

Các thông số kỹ thuật nghệ thuật của Aptomat:

- In: Dòng năng lượng điện định nút. Ví dụ: MCCB 3P. 250A 36kA, In = 250A.

- Ir: là dòng chuyển động được chỉnh vào phạm vi chất nhận được của Aptomat. lấy một ví dụ aptomat chỉnh dòng 250A rất có thể kiểm soát và điều chỉnh từ bỏ 125A đến 250A.

- Ue: Điện áp thao tác định mức.

- Icu: Dòng cắt ngắn thêm mạch là năng lực chịu đựng mẫu điện lớn số 1 của tiếp điểm trong 1 giây.

- Icw: Khả năng chịu loại nđính thêm mạch trong 1 đơn vị chức năng thời hạn.

- Ics: năng lực cắt thực tế khi xẩy ra sự núm của vật dụng. Khả năng này phụ thuộc vào vào cụ thể từng nhà tiếp tế vì công nghệ chế tạo khác biệt. lấy ví dụ như và một hãng sản xuất mà lại bao gồm 2 một số loại MCCB là Ics = 1/2 Icu với Ics = 100% Icu.

- AT: Ampe Trip (dòng năng lượng điện tác động)

- AF: Ampe Frame (mẫu điện khung). lấy ví dụ NF250A 3P 200A và NF250A 3P 250A đều có AF = 250A mà lại một cái sẽ ảnh hưởng Lúc chiếc quá quá AT = 200A, một chiếc vẫn ảnh hưởng lúc chiếc thừa quá AT = 250A. Thông số AT/AF cho thấy độ bền của tiếp điểm đóng góp cắt. Ví dụ Aptomat 250AT/400AF sẽ sở hữu được chất lượng độ bền cao hơn Aptomat 250AT/250AF, kích cỡ aptomat 400AF cũng lớn hơn, túi tiền cao hơn.

- Characteritic cuver: là con đường cong công năng đảm bảo an toàn của CB (đường cong tinh lọc của CB). Đây là thông số khôn cùng đặc trưng, đưa ra quyết định mang đến vấn đề lựa chọn CB ở vị trí làm sao trong hệ thống điện.

Xem thêm: Kiểm Toán Là Gì ? Các Công Việc Của Kiểm Toán Phải Làm Các Công Việc Của Kiểm Toán Phải Làm

- Mechanical/electrical endurace: Số lần đóng góp giảm cơ khí cho phép/ chu kỳ đóng góp giảm điện có thể chấp nhận được.


Chuyên mục: Hỏi đáp