Công suất điện là gì

Công suất là gì? Công suất điện là gì? Những ý hỏi về khái niệm của các loại công suất, thường dễ chỉ dẫn với những ai mê man bộ môn vật lý. Tuy nhiên thì nó cũng khiến rất nhiều người đau đầu ko biết phải trả lời như thế nào? Do đó vào bài viết này chúng tôi sẽ ra mắt tới các người tiêu dùng những kiến thức về công suất một cách đơn giản giúp các bạn dễ nhớ nhất.

Bạn đang xem: Công suất điện là gì


I. Công suất là gì?

*
Công suất điện là gì

Công suất là khái niệm được dùng để biểu thị chỉ số về công của người hoặc vật có thể tạo thành trong một sấp xỉ thời gian nhất định.

Công suất ký hiệu là gì? Trong đồ gia dụng lý công suất được ký kết hiệu là “P”.

Công suất có đơn vị giám sát và đo lường là Watt (W) trọng hệ đo lường quốc tế (SI). 

Để tính công suất chúng ta áp dụng công thức sau:

P. = A /t

Trong đó:

P là ký hiệu của công suấtA là ký hiệu của công thực hiện đượct là khoảng thời gian người, vật thực hiện công

II. Công suất điện là gì?

Công suất điện hay còn được đọc là công suất tiêu thụ của một đoạn mạch, là tích của cường độ dòng điện chạy qua nó và hiệu điện thế giữa hai đầu đoạn mạch. Hiểu một cách đơn giản công suất tiêu thụ là chỉ số cho chúng ta biết số điện năng tiêu thụ của đoạn mạch trong 1 sấp xỉ thời gian xác định.

*
Công suất năng lượng điện là gì

Công thức tính công suất điện tuyệt công thức tính công suất tiêu thụ nlỗi sau:

Phường. = A/t = U.I

Trong đó:

P là khí hiệu của công suất tiêu điện (công suất tiêu thụ)A là ký hiệu của điện năng tiêu thụ có đối chọi vị đo lường là Jt là gần đúng thời gian U là ký hiệu của hiệu điện thế giữ nhì đầu đoạn mạch có đối kháng vị là V

III. Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị vào gia đình

1. Công suất định mức bên trên các dụng cụ điện

Trên mỗi một thiết bị điện lúc được sử dụng với hiệu điện thế định mức, thì công suất điện lúc này sẽ bằng số W được nhà sản xuất ghi sẵn bên trên thiết bị, phía trên cũng chính là công suất định mức của thiết bị điện.

2. Cách gọi công suất định mức trên thiết bị điện

Thông thường bên trên các thiết bị điện đều được ghi “…V-…W” trên đây chính là chỉ số hiệu điện thế và công suất định mức của thiết bị. Các bạn theo dõi ví dụ sau để phát âm rõ hơn.

Xem thêm: Truyện Ba Chú Lợn Con Và Chó Sói, Ba Chú Heo Con Và Con Chó Sói

Ví dụ: Trên một bóng điện có ghi 220V-75W thì có nghĩa là:

Bóng điện này có hiệu điện thế là 220VCông suất định mức của bóng điện là 75W

3. Công thức tính lượng điện tiêu thụ của thiết bị

Từ công thức tính công suất điện ở bên trên chúng ta có công thức tính lượng điện tiêu thụ của thiết bị điện trong 1 sấp xỉ thời gian xác định nhỏng sau:

A = P..t

Trong đó:

A là số điện thiết bị tiêu hao vào giao động thời gian tP là công suất tiêu thụ điện (công suất định mức của thiết bị)t là giao động thời gian thiết bị hoạt động

4. Các bcầu tính lượng điện tiêu thụ 

*
Cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình

Để tính lượng điện tiêu của một thiết bị điện trong một giao động thời gian nào đó chúng ta thực hiện theo thao tác như sau: 

Bcầu 1: Các quý khách tìm công suất định mức P của thiết bị bên trên nhãn mác mô tả của sản phẩm và hiểu chúng theo cách chúng tôi đã khuyên bảo ở trên. Lưu ý trên đây là định mức công suất tiêu thụ điện lúc thiết bị hoạt động ở mức cao nhất (tức trên đây là công suất lớn nhất của thiết bị). Trong thiết thực lượng điện năng chúng ta có thể ko sử dụng đến định mức này, bởi vì đó cách tính hiện tại chỉ cần cầu lượng số điện mà thiết bị điện sử dụng trong 1 giao động thời gian (tính theo giờ).

Bước 2: Tính lượng điện của thiết bị sử dụng theo giờ

Bcầu này chúng ta chỉ nên cầm thế chỉ số công suất tiêu thụ P mà chúng ta vừa nhận được ở trên và giao động thời gian ước tính chúng ta sử dụng thiết bị vào công thức tính lượng điện tiêu thụ (A=Phường.t).

Ví dụ: Một chiếc quạt trần có công suất định mức là 120W mỗi ngày quạt hoạt động sấp xỉ 5h đồng hồ thì chúng ta tính được lượng điện tiêu thụ của quạt như sau:

Lượng điện tiêu thụ của quạt trong 1 ngày là: 1trăng tròn x 5 = 600 Wh.Lượng điện tiêu thụ của quạt trong một tháng là: 1trăng tròn x 5 x 30 = 18000 Wh.

Xem thêm: Lgbt Nữ Liệu Có Chỉ Giới Hạn Giữa Nữ, Đồng Tính Nữ Là Gì

Bước 3: Quy đổi ra số điện

*
Quy đổi số điện từ Wh lịch sự KWh

1 số điện sẽ tương tự với 1kw và tương đương với 1.000 W, do đó ở bcầu này chúng ta phải quy đổi lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị chúng ta vừa tính được ở bên trên ra số điện. Để quy đổi lượng điện tiêu thụ của thiết bị có đơn vị là W ra số điện chúng ta thực hiện bằng cách lấy A phân tách mang lại 1000. 

Ví dụ: (chúng ta vẫn tiếp tục sử dụng ví dụ trên)

Quy đổi số điện dùng trong 1 ngày bằng: 600/1000 = 0,6 số điệnQuy đổi số điện dùng trong 1 tháng là: 18.000/1000 = 18 số điện

Trên phía trên là toàn bộ kiến thức về công suất chúng tôi muốn trình bày với các quý khách hàng. kỳ vọng qua bài viết đã giúp các bạn gọi được hiệu suất là gì? Công suất tiêu thụ là gì cũng như cách tính lượng điện tiêu thụ của các thiết bị điện trong gia đình.


Chuyên mục: Hỏi đáp