Lưu lượng là gì

Lưu lượng (nước) chiếc tan là thuật ngữ khá thân quen đối với dân kỹ thuật. Để góp chúng ta cũng có thể nắm vững được cách làm tính lưu lại lượng...

Bạn đang xem: Lưu lượng là gì


Lưu lượng (nước) loại chảy là thuật ngữ tương đối thân thuộc đối với dân kỹ thuật. Để giúp chúng ta cũng có thể nắm rõ được bí quyết tính giữ ít nước tan qua ống tròn, qua vòi xuất xắc trang bị bơm một phương pháp thuận lợi nhưng ko những trang bị đo chuyên dụng thì Hoabiteo đã lên tiếng về cách làm tính chi tiết khiến cho bạn hiểu. Bắt đầu ngay nhé!

quý khách hàng hoàn toàn có thể quan tâm:

➢ Nước Clo là gì? Tìm gọi gần như điều các bạn chưa biết về Clo

➢ Bể tập bơi thi đấu tiêu chuẩn chỉnh Olympic | Kích thước & Thiết kế

Lưu lượng cái tan là gì?

Lưu lượng chiếc tan hay có cách gọi khác là lưu lượng nước, là ít nước rã qua máu diện ngang của một ống dẫn vào một thời gian khăng khăng (1 giây/ 1 ngày/ 1 tháng/ 1 năm). Đơn vị tính của nó thường xuyên là m3/s hoặc lít/s

2 loại lưu lại ít nước hay chạm mặt trong đời sống thuộc dòng sông hoặc ống tròn. Cách tính lưu lượng nước qua ống tròn hầu hết từ bỏ hệ thống nước sinch hoạt hoặc nước hồ bơi lội. Và phục vụ công tác tbỏ lợi của hệ thống sông ngòi nông nghiệp.

Trong ngành kiến tạo hồ bơi, lưu ít nước là chỉ số dùng để làm đo lượng chất lỏng qua khối hệ thống con đường ống, bình lọc, sản phẩm công nghệ thanh lọc, vật dụng bơm tốt các lắp thêm hồ bơi khác như thiết bị thổi khí, trang bị có tác dụng lạnh nước,… vào một đơn vị thời gian. 

*

Chỉ số này góp họ thuận lợi tính được vận tốc loại chảy với xác lập thông số kỹ thuật cân xứng bên trên những đồ vật. Ngoài ra, bên trên nhiều máy lọc hay được ghi chỉ số giữ lượng dòng chảy buổi tối nhiều, từ đó hoàn toàn có thể nhận thấy cùng xử trí nó vừa lòng tiêu chuẩn, đảm bảo an toàn vật dụng quản lý hiệu quả duy nhất.

Công thức tính lưu lại lượng mẫu tung qua ống tròn

#1. Công thức tính giữ lượng thông thường

Công thức tính lưu lại lượng mẫu chảy:

Lưu số lượng nước được tính tùy từng từng trường hòa hợp khác nhau, dogsciencegroup.org hỗ trợ mang lại người sử dụng bí quyết tính lưu ít nước qua ống tròn.

Xem thêm:

Q = A*v

* Trong đó:

– Q: Lưu lượng mẫu chảy

– A: Tiết diện mặt cắt

*

Tiết diện mặt cắt đó là khía cạnh phẳng giảm của một hình khối hận tròn, trụ. Tiết diện vào ngôi trường đúng theo này là hình tròn trụ, khía cạnh phẳng cắt theo đường ngang vuông góc cùng với trọng điểm ống, nửa đường kính là r

Công thức tính: A(ngày tiết diện) = S ( diện tích phương diện phẳng tròn) = 3.14 x r²

v: Tốc độ làn nước chảy 

Tốc độ chảy chính là quãng đường trực tiếp (tuy vậy song cùng với chiều lâu năm ống tròn) của một điểm mà lại nó dịch rời được theo hướng xuôi của chiếc tan bên trên 1 đơn vị chức năng thời gian. Tìm phát âm công thức tính vận tốc nước tung vào ống:

Công thức tính: v = Cnạp năng lượng bậc 2 của 2gh = √(2gh) 

Trong đó: 

+ g đại lượng đo vận tốc có giá trị bởi 9.81, 

+ h là chiều cao của cột nước (đơn vị m)

Đây là phương pháp tính lưu lại lượng cái rã qua ống tròn sơ bộ, để sở hữu tác dụng đúng chuẩn cần áp dụng phương pháp theo tdiệt lực.

#2. Công thức tính theo tdiệt lực

Công thức tính lưu lại lượng loại tung theo thủy lực

Công thức tính theo tbỏ lực:

QTT = QVC + α x QDD (l/s)

* Trong đó:

– QTT: lưu lại lượng cái chảy

– α = 0.5: là thông số phân bố lưu lượng dọc mặt đường ống

– QDD: đơn vị dọc mặt đường ống đang xét (đơn vị đo l/s)

*

+ lúc đoạn ống sẽ xét chỉ có lưu lại lượng triển lẵm dọc mà ko có lưu lại lượng vận chuyển thông qua đoạn ống đó tới các điểm ở phía sau và lưu lại lượng ấy lại ra đi tại các nút cuối thì QVC = 0

Lúc này, lưu giữ lượng tính toán của đoạn ống sẽ là lưu lại lượng tại dọc đường từ đầu tới cuối đoạn ống => Lưu lượng luôn núm đổi từ QDD → 0.

Xem thêm:

+ Trường vừa lòng các điểm rước ncầu từ 20- 25 bên trên mỗi đoạn ống, để đối kháng giản hoá nghiệp vụ tính toán, người ta đưa lưu lại lượng dọc đường về 2 nút (điểm đầu và điểm cuối) cùng call là lưu lại lượng nút, cam kết hiệu là QN cùng có phương pháp tính: 

QN=0.5 x ∑QDD + QTTR (l/s)

Khi kia, ta tất cả lưu giữ lượng của đoạn ống là tổng của các thành phần gồm những: lưu giữ lượng của các đoạn ống liền kề sau nó và lưu lại lượng nút của cuối phân đoạn ống tính toán. Có phương pháp tính là:

QTT(A) = QVC + QN(B). Đơn vị tính (l/s)

*

Trên đây là cách làm tính lưu lại lượng mẫu chảy, phương pháp này rất có thể vận dụng với câu hỏi lắp ráp – thi công lắp thêm hồ bơi và nhiều nghành tương tự không giống. Những kiến thức và kỹ năng có ích này rất có thể giúp đỡ bạn đọc quản lý và vận hành hồ bơi tác dụng cùng bài bản hơn.


Chuyên mục: Hỏi đáp